ได้สูตรคุกกี้อร่อยๆๆมาแชร์อีกแล้วคะ ตั้งใจว่าจะอัพหลังจากเค้กอีกชิ้นที่ทำ แต่ติดที่นั่นนี่โน่น เลยได้แจกคุกกี้เป็นไอเดียของฝากของขวัญปีใหม่ไปด้วยเลยละกัน ทำง่ายๆๆ แถมได้เยอะอีกตะหาก เก็บได้นานอีกด้วย เหมาะอีกแล้วสำหรับมือใหม่ ตอนแรกว่าจะทำสูตรที่หาเจอบนเน็ต อ่านไปอ่านมานึกว่าสูตรจะเหมือนกันซะอีก วันนี้ทำสูตรนี้ไปก่อนละกัน ไว้คราวหน้าค่อยแง๊บสูตรใหม่ๆๆมาลองทำอีก ถ้าทำแล้วอร่อยจะมาปล่อยต่อในบล็อกนะจ๊ะ
คอร์นเฟลคคุกกี้
ส่วนผสม:
 • แป้งเค้ก                        250 กรัม
 • ผงฟู                              1   ช้อนชา
 • นมผง                            13  กรัม
 • น้ำตาลไอซิ่ง                 140 กรัม
 • วนิลาผง                         1   ช้อนชา
 • เนยสดชนิดเค็ม             200  กรัม
 • เกลือป่น                      2/4   ช้อนชา
 • ไข่ไก่                              1   ฟอง
 • นมข้นจืด                      25    กรัม
 • เม็ดมะม่วงหิมพานต์        80   กรัม
 • คอร์นเฟลก                     1   ถ้วย 
 • ลูกเกด                         50   กรัม
 • 
steps:
 1. ร่อนแป้งเค้ก นมผง กลิ่นวานิลลาผงและผงฟูเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
 2. ตีเนยสดกับเกลือป่นด้วยหัวตีรูปใบไม้พออ่อนตัว เติมน้ำตาลไอซิ่ง ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูขาวเป็นสองเท่า จากนั้นใส่ไข่ ตามด้วยนมข้นจืดและส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ ผสมพอเข้ากัน ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ลงผสม
 3. ใช้ที่ตักไอศครีมหรือช้อน ตักส่วนผสมเป็นก้อนกลม นำไปคลุกบคอร์นเฟลกพอทั่ว วางเรียงบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว หรือกระดาษไข
 4. นำเข้าเตาอบที่ 320 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาที หรือจนกว่าขนมสุกเหลือง แซะออกจากถาดวางพักบนตะแกรง จนขนมเย็นสนิท จัดเสิร์ฟ

 

เนื่องจากอะไรไม่รู้ ทำจนเสร็จแล้ว เอ๊ะทำไมถ่ายรูปปลากรอบไว้น้อยจังเนี่ย คงเพราะใส่ส่วนผสมเพลินๆเลยลืมถ่ายรูปนั่นเอง แต่ไม่ยากจริงๆค่ะ คุกกี้นี่ทำง่ายที่สุดแล้ว ง่ายกว่าเค้กเยอะเลย
เริ่มจากร่อนแป้งเค้กหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ นมผง กลิ่นวนิลาผงและผงฟูเข้าด้วยกัน เตรียมไว้ นมผงไม่มีค่ะ ใช้คอฟฟี่เมทที่ใส่กาแฟนั่นแหล่ะค่ะ ใช้แทนกันได้เลย ส่วนกลิ่นวนิลาถ้าไม่มีแบบผง ก็ไม่ต้องใส่ลงไปในขั้นตอนนี้ค่ะ
เนยต้องเอาออกมาไว้ในอุณหภูมิห้องให้นิ่มก่อนนะคะ เคยเขียนไว้ในบล็อกก่อนหน้าแล้วว่า ถ้าตีเนยเย็นเนี่ย ไม่เกิดค่ะ เสียของปล่าวๆ  อันนี้ประสบการณ์ล้วนๆ เน้นนะคะ เนยต้องนิ่มค่ะ
คอร์นเฟลคคุกกี้
ตีเนยกับเกลือป่นให้อ่อนตัว โดยใช้หัวตีรูปใบไม้ และใช้สปีดกลาง กลางที่จิ๊ดใช้นี่ ก็สปีด 4 นะคะ แค่ให้เห็นว่าเนยเหลวๆหน่อยก็ใช้ได้แล้ว สังเกตว่าถ้าเนยอ่อนตัวจะตีง่ายมาก ได้ดั่งใจจริงๆ
คอร์นเฟลคคุกกี้
พอตีเนยจนอ่อนตัวแล้ว เติมน้ำตาลไอซิ่ง เติมลงไปทั้งหมดเลยค่ะ พรวดเดียวเลย ตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมขึ้นฟูขาวเป็นสองเท่า จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไป  ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
คอร์นเฟลคคุกกี้
ตามด้วยนมข้นจืด(ถ้าใส่กลิ่นวนิลาแบบน้ำก็ใส่ลงไปในขั้นตอนนี้เลย)และส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ ตีต่อจนส่วนผสมพอเข้ากัน ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกดและคอร์นเฟลก ใช้พายไม้คนส่วนผสมให้เข้ากัน  ที่จริงใส่เม็ดมะม่วงเพิ่มจากสูตรเยอะเลยค่ะ จิ๊ดใส่ไปเลย 150 กรัม  ลูกเกดก็ครึ่งถ้วย คอร์นเฟลก ก็เกือบครึ่งถ้วยเหมือนกัน แบบกะๆๆเอาน่ะค่ะ ที่เหลือก็ไว้คลุกก่อนที่จะนำขนมเข้าเตาอบ
คอร์นเฟลคคุกกี้
ใช้ที่ตักไอศครีมตักส่วนผสมเป็นก้อนกลม นำไปคลุกบคอร์นเฟลกพอทั่ว วางเรียนบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว หรือปูด้วยกระดาษไข นำเข้าอบที่อุณหภูมิ  160 C ประมาณ 30-40 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุกเหลือง แซะออกจากถาดวางพักบนตะแกรงจนขนมเย็นสนิท จัดเสริ์ฟหรือเก็บใส่โหลใส่กล่อง จะให้ใครก็ให้ไป
คอร์นเฟลคคุกกี้
แสงเยอะจัง ขาวโบ๊ะเลย
คอร์นเฟลคคุกกี้
แฮปปี้นิวเยียร์ นะจ๊ะ ทุกคน
คอร์นเฟลคคุกกี้

Comment

Comment:

Tweet

ไม่มีเตาอบ ขอซักถุงละกันนะคะ question Hot! Hot! Hot!
น่ากินจังเลยค่ะ XD
อยากมีเตาอบบ้าง T T อยากทำเค้ก ทำคุ๊กกี้
เพิ่งซื้อคอนเฟลกซ์มา หลังกล่องมีวิธีทำคุ๊กกี้หนึบหนับคอนเฟลก
กับคุ๊กกี้บาร์ด้วยล่ะค่ะ

#1 By tamu on 2011-01-05 17:05