ว่าจะอัพบล็อกตั้งน๊านนนนนนนนนนนนน แระ แต่ก็ติดนั่นนี่ตลอดเลย อากาศเปลี่ยนอ่ะ เลยทำจิ๊ดมึนๆไปตลอดเลย เล็งไว้ตั้งนานแระเค้กช็อคเนี่ย ตอนแรกกะทำเค็กช็อคโกแลตธรรมดา เคยทำหน้านิ่มแล้วอร่อยมาก แต่เก็บรูปไว้ไหนแล้วไม่รู้ คงต้องไปรื้อมาลงใหม่ หรือว่าทำเค้กใหม่จะง่ายกว่ากันเนี่ย

สูตรเค้กนุ่มๆอร่อยๆ ของอาจารย์ยิ่งศักดิ์ ที่ลงไว้ในหนังสือของแกอ่ะนะ ตอนแรกกะจะเริ่มจากเค้กธรรมดาๆ ง่ายๆก่อน มือใหม่ไม่อยากจะทำเค้กยากๆเท่าไหร่ เด๋วแฟบเด๋วยุบมาจะเสียกำลังใจกันพอดี ใช้โอวาเลตอีกแล้ว ใครไม่มีนี่ ต้องหาซื้อไว้แล้วนะ เคยทำแบบไม่ใส่แล้ว เนื้อเค้กต่างกันเห็นๆ เลยไม่อยากทำเค้กเท่าไหร่ถ้าไม่ใส่สารเสริม "เอสพี" หรือ "โอวาเลต"

 

สูตรเป็นเค้ก marble ชาเขียว ดูน่ากินมากเลย แต่ไม่มีชาเขียวผง ก็เลยปันใจไปทำมาเบิ้ลแบบดั้งเดิมแทนละกัน ผงโกโก้มีเยอะมาก ซื้อมาสองกล่อง คาดว่าอีกนานกว่าจะหมด คงต้องเริ่มๆๆหาเมนูช็อคช็อคทำบ่อยๆแล้วละมั้งคะเนี่ย โอ๊วววเจ้าๆๆๆๆ,,,

 marble cake

 

Ingredients:

 • แป้งเค้ก                          175   g
 • แป้งข้าวโพด                     10   g
 • ผงฟู                                   1   ช้อนชา
 • วนิลาชนิดผง                       1   ช้อนชา
 • เกลือป่น                           1/4   ช้อนชา
 • นมผง                                15   g
 • น้ำตาลทรายละเอียด          150  g 
 • เนยสด หรือ มาการีน          150  g
 • โอวาเล็ต                            10  g
 • ไข่ไก่แช่เย็น                         3  ฟอง
 • นมข้นจืด                           35  g
 • ผงโกโก้                              1  ช้อนโต๊ะ
พิมพ์กลมขนาด 20 cm ทาเนย รองกระดาษและทาเนยทับ
** นมผง ก็ใช้นมผงที่ใช้ชงให้เด็กกินนั่นแหล่ะ ถ้าไม่มีก็ใช้คอฟฟี่เมท ได้ค่ะ
** วนิลา ถ้าไม่มีแบบผง ก็ใช้ กลิ่นวนิลาแบบน้ำก็ได้ แต่ใส่ในตอนท้ายๆของขั้นตอนตีแป้ง
Steps:
 1. ร่อนแป้งเค้กกับแป้งข้าวโพด ผงฟู วนิลาผง เกลือป่นและนมผงเข้าด้วยกัน เติมน้ำตาลทรายลงไปในส่วนผสมแป้ง ใช้พายยางเคล้าพอเข้ากัน เตรียมไว้
 2. ตีผสมเนยและโอวาเล็ตด้วยหัวตีรูปใบไม้ ใช้ความเร็วปานกลางนานประมาณ 10 นาที ลดความเร็วต่ำ เติมส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ ตามด้วยไข่ไก่แช่เย็น เพิ่มความเร็วปานกลาง ตีต่อนาน 4 นาที ลดความเร็วต่ำ เติมนมข้นจืด(และวนิลา) ตีผสมต่อนาน 2 นาที
 3. แบ่งส่วนผสมเค้ก 1/3 ผสมกับผงโกโก้ ใช้พายยางคนผสมจนเข้ากันดี ตักส่วนผสมทั้งสองสีสลับกันลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
 4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 300-330 F/ 150-165 C  ใช้เฉพาะไฟล่าง นาน 50-60 นาที หรือจนกระทั่งสุก นำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นสนิท แต่งหน้าตามใจชอบ

 

marble cake

 

marble cake

 ใช้สแตนด์มิกเซอร์ k-mix อีกแล้ว ตอนแรกหยิบเนยมาผิดอ่ะ เป็นแบบ low fat ไขมันห้าสิบเปอร์เซนต์ ซึ่งมันไม่เหมาะกับการทำเค้กเลย ต้องเสียเวลาเอาเนยออกมาเตรียมไว้ใหม่อีก แง่วๆๆๆ  เนยต้องนิ่มนะคะ เคยลองตีเนยหลายรอบแล้ว สูตรไหนที่บอกใช้เนยเย็น น่ะ เดี้ยงไปทุกรอบเลย ไม่เวิร์คอย่างแรง ตียังไงก็ไม่ข้นฟู หรือว่าขึ้นอยู่กับเนยที่ใช้ด้วยก็ไม่รู้นะคะ แต่สังเกต(เอาเอง) ว่าถ้าใช้เนยที่ทิ้งไว้จนนิ่มแล้ว จะตีขึ้นฟู แล้วเค้กก็ออกมาดีทุกครั้ง

 

marble cake

สังเกตจากรูปนี้ นี่ขนาดตีด้วยความเร็วปานกลาง สปีด 3 กว่านิดๆ สิบนาที ยังได้เนียนได้แค่นี้เลย ไม่ได้ขาวผ่องฟูยองใยอะไรเลย  แต่เค้กก็ออกมาฟูดี ไม่เสีย ไม่เป็นไตด้วย อันนี้หลังจากตีครบสิบนาทีแล้วนะคะ ลดความเร็วต่ำ ก็เติมส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ลงไป ก็ค่อยๆเติม อย่าเติมพรวดลงไปทีเดียว เด๋วแป้งจะฟุ้งกระจายหมด
k-mix ใช้สปีด min หรือ สปีด 1 แล้วเติมส่วนผสมแป้ง 
marble cake
ตามด้วยไข่ไก่เบอร์ใหญ่ จิ๊ดจะใช้เบอร์ 0 หรือ xl  ตลอดในการทำเค้ก บางทีก็งงๆนะ เบอร์ไข่ บางทีก็เป็นตัวเลขอ่ะ เมืองนอกจะใช้เบอร์ s-xl นะเท่าที่เห็น ตลาดนัดมี เบอร์ xxl  ด้วย เหอๆๆจัมโบ้สุดๆ เคยแต่ซื้อมาทำพะโล้นะ สะใจมาก !!!!!! นอกเรื่องไปแระ
marble cake
แล้วเพิ่มความเร็วปานกลาง ตีต่ออีก นาน 4 นาที ระหว่างนี้ก็ปาดอ่างไปด้วยนะคะ ในสูตรไม่ได้บอก แต่ขอบอกว่ามันติดขอบๆแน่นอน ขีดเส้นใต้เลยนะฮร้าาาา ว่าปาดอ่างไปด้วยๆๆ ส่วนผสมจะได้เข้ากันดี